Báo chí thế giới cũng "xôn xao" vì sự ra đi của "cụ rùa" Hồ Gươm

Báo chí thế giới cũng "xôn xao" vì sự ra đi của "cụ rùa" Hồ Gươm

Chuyên mục: Tin tức thị trường, Ngày đăng: 22/01/2016 16:39 PM
Sau khi tin tức về cái chết của rùa Hồ Gươm hôm 19/1 lan truyền trên báo chí và mạng xã hội Việt Nam, hôm qua (21/1), hàng loạt hãng truyền thông nước ngoài cũng đưa tin về sự kiện này.

Các hãng tin lớn như CNN, AFP, Time, ABC, The Strait Times hay Daily Mail đều có bài viết về cụ rùa cũng như bày tỏ sự tiếc nuối đối với "biểu tượng" của Hồ Gươm Hà Nội. Bài báo trên CNN có tựa đề “Một cú sốc khi cụ rùa, loài vật linh thiêng của Việt Nam đã chết”. CNN miêu tả cụ rùa được cho là khoảng 80 đến 100 tuổi, đây là loài rùa vô cùng quý hiếm và sau sự việc này trên thế giới chỉ còn đúng ba con sống sót, một con ở một hồ khác tại Hà Nội và hai con sống ở Thượng Hải, Trung Quốc.

cụ rùa đã mất

Hình ảnh cụ rùa Hồ Gươm trong một lần kiểm tra sức khỏe nnăm 2011. Nguồn: Reuters

Trong khi đó, tờ TIME lại miêu tả lại sự tiếc thương của cư dân mạng dành cho cụ rùa, ai cũng bày tỏ tâm trạng buồn bã trước sự ra đi của loài vật linh thiêng này. Ngay cả những người nước ngoài sống ở Hà Nội cũng bày tỏ sự nối tiếc, anh Steve Jackson viết trên trang cá nhân rằng: “Tôi thấy buồn khi nghe tin về cái chết của cụ rùa Hồ Gươm. Dường như Hà Nội phần nào bớt đi sự cổ kính, thần kỳ khi “cụ” ra đi”.

cụ rùa hồ gươm đã mất

Cụ rùa nổi ngày 7/3/2011.


“Đây chắc chắn là một loài động vật rất cổ, tồn tại từ lâu, có thể là hơn 100 năm và nặng khoảng 200 kg. Vì tuổi cao như vậy nên dù lý do là thời tiết hay môi trường thì cái chết của cụ rùa cũng không phải điều gì bất thường hay quá ngạc nhiên”, ông Tim kết luận.Nói về cái chết của cụ Rùa, Tim McComark, thành viên của Chương trình rùa Châu Á cho biết rùa Hồ Gươm là một trong những cá thể còn sót lại của loài rùa hiếm hoi nhất trên thế giới, loài Yangtze khổng lồ mai mềm. 

Theo Daily Mails, các nhà chức trách ở Việt Nam cho biết tuổi cao và điều kiện thời tiết xấu có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cụ rùa. Xác của rùa Hồ Gươm sẽ được bảo tồn trong Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Nội dung được tổng hợp từ các nguồn tin CNN, Time, Daily Mail, The Strait Time và ABC News.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Bình luận của bạn