Dành tiền bắn pháo hoa cho người nghèo: Thật bất công với người không nghèo!

Dành tiền bắn pháo hoa cho người nghèo: Thật bất công với người không nghèo!

Chuyên mục: Tin tức thị trường, Ngày đăng: 20/01/2016 17:57 PM
Chờ cả năm người dân mới được xem pháo hoa một lần cho vui mắt, không thể vì một số người nghèo mà cả xã hội phải “hoãn cái sự sung sướng ấy lại”.

Tờ Tuổi trẻ mới đưa tin , có ba địa phương ở Đắk Lắk đề xuất sẽ bắn pháo hoa tầm thấp vào đêm giao thừa là TP Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Pắk. Kinh phí để bắn pháo hoa do các đơn vị vận động từ các nguồn xã hội hóa với mức từ 200 triệu đồng đến 400 triệu đồng/điểm bắn.

Tuy nhiên, trong cuộc họp mới đây, UBND tỉnh đã quyết định chỉ bắn pháo hoa đêm giao thừa ở một điểm là quảng trường TP Buôn Ma Thuột, kinh phí do thành phố vận động. Đối với hai điểm có tờ trình khác là thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Pắk, UBND tỉnh đề nghị tiền vận động được dành cho bắn pháo hoa nên dành cho người nghèo.

Đọc được thông tin trên, có thể một số người nghèo ở thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Pắk đang vui mừng khấp khởi. Còn người không nghèo thì sao?

Đốt pháo là một truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam nói riêng và các dân tộc châu Á nói chung. Đốt pháo Tết đã từng là một nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, mang tính tâm linh và truyền từ đời này sang đời khác.

bắn pháo hoa đợt tết 2016

Người dân thích thú xem bắn pháo hoa

Theo phong tục, việc đốt pháo đêm giao thừa có ý nghĩa xua đuổi tà mà, xua đuổi những điều xui xẻo, đưa tiễn những cái cũ để đón những điều mới, may mắn, tốt tươi (Tống cựu nghinh tân), tiễn đưa một năm cũ với những nỗi vui buồn để đón năm mới với nhiều hy vọng. Tiếng pháo như tiếng vui chào rộn rã đón rước ông bà tổ tiên về vui vầy cùng con cháu sum họp, đón ông Công ông Táo về nhà giữ ấm cúng bếp núc, đón ngài Hành Khiển về phù hộ gia chủ...

Tiếng pháo đêm giao thừa như đánh mốc và tôn nghiêm thời khắc thiêng liêng, thời khắc giao thời giữa cũ và mới, giữa mùa đông giá lạnh và một mùa xuân ấm áp, giữa những buồn vui, nhọc nhằn trong năm cũ và những hy vọng tốt đẹp trong nắm mới. Thời khắc lòng người như giao hòa cùng đất trời, cùng thiên nhiên, vừa xao xuyến vừa hoan ca, như thỏa lòng mong đợi sau một năm với bao vất vả lo toan.

Tuy nhiên, do phong tục trên không còn phù hợp nên nhà nước đã cấm đốt pháo tự phát từ năm 1995.

Sau ngày cấm, để giữ được phần nào tục đốt pháo xưa kia nên thông thường tại mỗi quận, huyện, thị xã trong các tỉnh, thành phố, chính quyền đều có tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa cho người dân tập trung đến chiêm ngưỡng.

Những ai đã từng đi xem bắn pháo hoa đêm giao thừa có thể thấy không khí người người, nhà nhà đi xem rộn ràng lắm. Họ đến từ rất sớm, chọn cho mình một vị trí thuận lợi nhất để ngắm pháo hoa. Khi những quả cầu ánh sáng phát nổ trên không trung, cả một biển người reo hò phấn khích, quên hết bao lo toan nhọc nhằn để hi vọng một năm mới nhiều may mắn hơn.

Vậy, không thể vì một số người nghèo mà cả cộng đồng phải chấp nhận mất đi món ăn tinh thần quý giá đó. Làm thế thực sự là quá bất công không chỉ với những người không nghèo mà cả với cộng đồng, xã hội.

Tiền bắn pháo hoa thường từ nguồn xã hội hóa, có nghĩa là tiền của các doanh nghiệp , nhà hảo tâm ủng hộ. Họ có thể được đổi lấy một ưu đãi nào đó của chính quyền khi góp tiền để bắn pháo hoa, còn nếu không bắn pháo hoa nữa thì số tiền đó họ sẽ thu về. Xin nhấn mạnh, mục đích họ góp tiền là để bắn pháo hoa chứ không phải cho người nghèo. Chuyện gì ra chuyện đó, chăm sóc cho người nghèo đã có chính sách riêng của nhà nước. Còn đây là món ăn tinh thần của cả cộng đồng, nếu vì người nghèo mà không đốt pháo hoa thì khác nào người nghèo “mang tội” với cả xã hội.

Nghèo cũng có dăm ba loại nghèo. Có người nghèo vì đau yếu, không tạo ra được của cải vật chất. Cũng có rất nhiều người nghèo vì lười nhác, rượu chè cờ bạc. Và có cả những người không nghèo những vẫn tìm đủ mọi cách “chạy chọt” để gia đình được coi là hộ nghèo.

Tôi cũng là một người nghèo và tôi rất thích xem bắn pháo hoa. Tôi đã chờ cả năm để được xem pháo hoa một lần cho vui mắt. Đừng vì những người nghèo như chúng tôi mà cả xã hội phải “hoãn cái sự sung sướng ấy lại”, nếu có doanh nghiệp ủng hộ, hãy cứ bắn pháo hoa!

Viết Cường

Bình luận của bạn