Giá vàng thế giới tăng mạnh, chạm ngưỡng 1.300 USD/oz

Giá vàng thế giới tăng mạnh, chạm ngưỡng 1.300 USD/oz

Chuyên mục: Tin tức thị trường, Ngày đăng: 21/01/2015 11:04 AM
Giữ đà tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm qua (20/1), giá vàng thế giới lên mức cao nhất trong 5 tháng. Tâm lý bất an của giới đầu tư trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB)
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo tin từ Reuters, trong phiên hôm qua, lực mua vàng đã tăng tốc khi giá kim loại quý này vượt qua mức đỉnh của phiên trước đó. Lực mua này đẩy giá vàng có thời điểm lên gần 1.297 USD/oz, cao nhất từ tháng 8/2014.

Vào thời điểm đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York dừng ở 1.295,3 USD/oz, tăng 14 USD/oz, tương đương tăng gần 1,1%, so với phiên liền trước. Giá vàng giao tháng 2 tại Sở giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) chốt phiên tăng 1,4%, đạt 1.296,2 USD/oz.

Giới đầu tư trên thị trường tài chính toàn cầu đang có cảm giác bất an trước thêm cuộc họp của ECB dự kiến diễn ra vào ngày thứ Năm tuần này. Thị trường kỳ vọng ECB sẽ công bố một gói nới lỏng định lượng (QE) quy mô lớn để hỗ trợ tăng trưởng. Tuy vậy, giá trị và các chi tiết của kế hoạch QE được kỳ vọng đến nay vẫn là những dấu hỏi lớn.

Ngoài ra, cuộc bầu cử tại Hy Lạp vào ngày Chủ nhật tuần này cũng gây lo ngại. Nếu đảng Syriza - đảng có chủ trương không dựa vào sự cứu trợ mà quốc tế dành cho Athens - chiến thắng, thì nguy cơ Hy Lạp phải ra khỏi khối sử dụng đồng tiền chung Eurozone sẽ trở nên lớn hơn bao giờ hết. Việc Hy Lạp rời Eurozone được cho sẽ là một cú sốc lớn đối với thị trường toàn cầu.

“Sự bất an trước cuộc họp của ECB và bầu cử ở Hy Lạp đồng nghĩa với việc, những nhà đầu tư đang nắm giữ vàng sẽ tiếp tục nắm giữ, ít nhất cho tới khi số phận của đồng Euro trở nên rõ ràng hơn”, nhà phân tích kim loại quý David Jollie thuộc Mitsui Precious Metals nhận định.

Trong tuần trước, giá vàng giao ngay tăng 4,7%, mạnh nhất kể từ giữa tháng 8, do giới đầu tư đổ xô mua vàng sau quyết định bỏ trần tỷ giá gây sốc của Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB). 

Cũng trong tuần trước, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust có mức mua ròng mạnh nhất trong 2 năm rưỡi. Trong hai phiên thứ Năm và thứ Sáu, quỹ này mua ròng khoảng 24 tấn vàng.

Trong phiên hôm qua, quỹ này nâng khối lượng nắm giữ thêm 11,3 tấn vàng, lên mức hơn 742,2 tấn vàng.

Theo các nhà chuyên môn, việc có vượt được ngưỡng cản tâm lý then chốt 1.300 USD/oz hay không sẽ quyết định khả năng triển vọng của giá vàng trong những ngày tới. Nếu tiếp cận nhiều lần mà không chinh phục được mốc này, giá vàng có thể quay đầu giảm trở lại.
 
Phương Anh
Tổng hợp

Bình luận của bạn