Giám đốc từ chức, Volkswagen sẽ bị phạt trên khắp thế giới?

Giám đốc từ chức, Volkswagen sẽ bị phạt trên khắp thế giới?

Chuyên mục: Tin tức thị trường, Ngày đăng: 25/09/2015 08:32 AM
Ngay sau khi Giám đốc điều hành (CEO) Volkswagen tuyên bố từ chức, cổ phiếu của tập đoàn xe Đức tăng trở lại.
 

giám đốc volkswagen

Sau thời gian lao dốc không phanh, cổ phiếu Volkswagen đã quay đầu trở lại- Ảnh: The Guardian

Khủng hoảng gian lận khí thải đã khiến giá trị của Volkswagen trên thị trường chứng khoán liên tục lao dốc chỉ trong một tuần trở lại đây. Hai ngày sau khi vụ việc bị vỡ lở, cổ phiếu lập tức mất điểm lên đến 23%, nâng mức giảm kể từ đầu năm của Volkswagen 31% (tương đương 17,6 tỷ USD), mức giảm cao nhất kể từ năm 2008.

Mặc dù đích thân CEO Martin Winterkorn đã lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng và nhận trách nhiệm với bê bối được cho là lớn nhất trong lịch sử của Volkswagen, nhưng ảnh hưởng của vụ việc không hề thuyên giảm, mà lan rộng ra toàn cầu.

Một loạt các quốc gia có đại lý chính thức của Volkswagen và Audi trên toàn cầu phát đi thông điệp sẽ điều tra mức độ nguy hiểm từ việc gian lận khí thải mà tập đoàn xe Đức bị cáo buộc tại Mỹ.

Sau Hàn Quốc, Canada và Brazil, Bộ trưởng Năng lượng Pháp Segolene Royal đã tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để xử lý hãng xe Đức nếu phát hiện ra các thiết bị gian lận tương tự trên xe của Volkswagen hiện có ở quốc gia này.

Không chỉ mất điểm trên thị trường chứng khoán, doanh số bán hàng của Volkswagen trên toàn cầu cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, niềm tin của người tiêu dùng sụt giảm.

Trước khủng hoảng mang tính toàn cầu này, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải yêu cầu Volkswagen giải thích hành động của mình, đồng thời buộc tập đoàn xe Đức phải minh bạch hóa vụ việc.

Chỉ ít giờ sau khi người đứng đầu Chính phủ Đức phát đi thông điệp, ông Martin Winterkorn bất ngờ tuyên bố từ chức, trước một ngày so với kế hoạch mà hội đồng quản trị Volkswagen dự định bàn về tương lai của CEO này.

Quyết định bất ngờ của ông Martin Winterkorn đã góp phần trấn an được các nhà đầu tư và cổ phiếu của hãng đã tăng trở lại. Giá trị cổ phiếu Volkswagen trên sàn giao dịch chứng khoán trong sáng 24/9 đã tăng 5,5% sau chuỗi ngày liên tục giảm.

Mặc dù giá cổ phiếu bắt đầu tăng trở lại và tập đoàn xe Đức cam kết sẽ chi 7,3 tỷ USD để khắc phục hậu quả, nhưng tình hình của Volkswagen vẫn chưa hẳn sáng sủa. Truyền thông Đức nhận định, lối thoát của Volkswagen sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người kế nhiệm ông Martin Winterkorn.

Dự kiến trong ngày 25/9, Volkswagen sẽ có CEO mới và cái tên đang được nhắc đến nhiều nhất chính là người đứng đầu thương hiệu Porsche Matthias Müller.

Theo Baogiaothong.vn

Bình luận của bạn