Hà Nội: Vì sao việc thay thế cây xanh không được chất vấn ở kỳ họp HĐND?

Hà Nội: Vì sao việc thay thế cây xanh không được chất vấn ở kỳ họp HĐND?

Chuyên mục: Tin tức thị trường, Ngày đăng: 08/07/2015 08:41 AM
Vấn đề thay thế cây xanh mặc dù đã được chất vấn tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, nhưng lại không có trong chương trình chất vấn trực tiếp tại buổi chất vấn ngày 7/7 của kỳ họp thứ 13 HĐND TP Hà Nội.

Bên hành lang họp HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban pháp chế HĐND TP Hà Nội cho hay: Một số thành viên ban pháp chế có hỏi và chất vấn UBND TP liên quan đến vấn đề xử lý trách nhiệm sau thanh tra việc thay thế và trồng cây xanh.

Các thành viên của ban pháp chế sau khi trao đổi thấy có mấy điểm: Trong báo cáo tiếp xúc cử tri cũng như báo cáo về công tác điều hành của thành phố đã khẳng định chủ trương việc trồng và thay thế cây xanh là phù hợp với nghị quyết của HĐND TP, phù hợp với quy hoạch của TP, nhưng trong quá trình triển khai và các bước thủ tục thì nóng vội, chưa có những việc giải thích, tuyên truyền để người dân hiểu được chủ trương và cách làm của thành phố.

“Trong việc triển khai thực hiện đó có những sai phạm của những người tổ chức triển khai thực hiện, trong kết luận thanh tra mà thành phố đã giao có nói rõ sẽ xử lý sau thanh tra. Hiện nay, thành phố đang thực hiện các bước thực hiện sau kết luận thanh tra, trong đó có khắc phục sai phạm, sai sót trong việc thay thế và trồng cây xanh, đồng thời có xử lý cả sai phạm của cán bộ thực thi nhiệm vụ”, ông Nam nói.


Chặt cây hà nội

Vấn đề thay thế cây xanh ở Hà Nội không được chất vấn trực tiếp tại kỳ họp thứ 13 của HĐND TP mà chỉ được trả lời qua văn bản

Theo phần trả lời chất vấn bằng văn bản, trên diễn đàn Quốc hội, tại phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII, Phó Thủ tướng cũng đã có ý kiến trả lời các đại biểu về nội dung cải tạo, chỉnh trang cây xanh hai bên đường trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó khẳng định việc thay thế, chỉnh trang cây xanh đô thị hai bên đường là chủ trương đúng đắn, cần thiết nhằm bảo đảm an toàn, giảm những thiệt hại cho người, công trình hạ tầng và phương tiện khi mưa, bão xảy ra, bảo đảm cảnh quan đô thị và thực hiện việc chỉnh trang đô thị theo quy hoạch.Dù không được chất vấn trực tiếp nhưng thành phố đã có câu trả lời trong phần trả lời chấn vấn bằng văn bản. Liệu việc xử lý theo văn bản báo cáo có làm hài lòng các thành viên ban pháp chế? Ông Nam cho hay: Hiện thành phố đang triển khai thực hiện, sau khi thực hiện xong thành phố sẽ công bố công khai việc xử lý sai phạm thì lúc đó sẽ có ý kiến sau.

Từ thực tế, UBND TP Hà Nội cho biết, công tác quản lý đô thị, phòng chống mưa bão nhiều năm qua, những thiệt hại về người và tài sản khi cây cối gãy đổ do mưa bão trên địa bàn. Trong đó, thiệt hại lớn qua trận mưa giông lịch sử chiều ngày 13/6. Điều đó, cho thấy việc cải tạo, chỉnh trang cây xanh đô thị hai bên đường trên địa bàn Thành phố là rất cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên vừa nhằm bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và vừa bảo đảm mỹ quan đô thị.

UBND TP Hà Nội thừa nhận phương pháp, cách thức thực hiện còn nóng vội, giản đơn và chưa thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác dẫn tới một số người hiểu lầm, dư luận nhân dân nắm bắt thông tin không đầy đủ về kết hoạch thay thế cây xanh. Hơn nữa, việc chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị là công việc nhạy cảm, ảnh hưởng tác động tới cuộc sống, tâm tư, tình cảm của nhân dân nhưng thông tin tuyên truyền thực hiện còn chưa đầy đủ, rõ ràng, chưa tổ chức xin ý kiến đông đảo nhân dân, các nhà khoa học tham gia.

“Căn cứ nội dung kết luận thanh tra, UBND Thành phố đã chỉ đạo xử lý, kỷ luật đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng trình tự quy định. Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm và tập trung chỉ đạo khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong việc cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn Thành phố”, UBND TP Hà Nội cho biết.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra những thiếu sót, tồn tại và có hình thức kỷ luật đối với những tập thể cá nhân lãnh đạo Sở, đơn vị trực thuộc để xảy ra thiếu sót, tồn tại.

UBND Thành phố cũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng, các đơn vị liên quan rà soát, có các biện pháp khắc phục những hạn chế, thiếu sót nêu trong nội dung kết luận thanh tra, điều chỉnh phương thức, cách làm cho phù hợp trong quá trình thực hiện để tiếp tục thực hiện công tác cải tạo, chỉnh trang cây xanh đô thị trên địa bàn Thành phố theo đúng pháp luật, bảo đảm an toàn và mỹ quan đô thị.

Qua vụ việc nêu trên, UBND Thành phố Hà Nội đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện những nhiệm vụ, công việc chung nhưng có ảnh hưởng, tác động nhiều tới đời sống tâm tư, tình cảm của nhân dân.

Minh Thư

 

Ngoại giao đoànchung cu ngoai giao doann02 n04 ngoai giao doan,  Gemek towerchung cư gemekchung cu gemekngọc sơn villagengoc son villageliền kề chúc sơn, tin tức thị trường, tin tuc du antin tức dự án, ct number one, ct1 vân canh, ct number 1

Bình luận của bạn