Hàng chục dự án không được Thủ tướng duyệt nhưng vẫn thi công

Hàng chục dự án không được Thủ tướng duyệt nhưng vẫn thi công

Chuyên mục: Tin tức thị trường, Ngày đăng: 22/01/2015 13:12 PM
Theo Thanh tra Chính phủ, ngoài việc nhiều dự án liên tục thay đổi thiết kế, tổng mức đầu tư gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, còn hàng chục dự án dù không được Thủ tướng phê duyệt nhưng vẫn cố tình thi công.

Sáng 22/1, phát biểu khai mạc “Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015”, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tóm tắt những kết quả và hạn chế của công tác thanh tra trong năm vừa qua trên các lĩnh vực như khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng và xây dựng ngành; đồng thời chỉ ra khuyết điểm, vi phạm của các đơn vị được phát hiện qua thanh tra.

Cụ thể năm 2014, thanh tra trên diện rộng các dự án bằng nguồn vốn nhà nước đã phát hiện 12 dự án không nằm trong quy hoạch, phê duyệt của Thủ tướng và 9 dự án không nằm trong quy hoạch nhưng vẫn triển khai thi công với tổng mức đầu tư 14.638 tỷ đồng, gây nợ đọng xây dựng cơ bản 673 tỷ đồng; một số dự án cấp Bộ đã hoàn thành bàn giao, đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm tra, phê duyệt quyết toán.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra hàng loạt khuyết điểm, vi phạm trong quá trình thực hiện các dự án bằng vốn nhà nước trên toàn quốc. Trong đó có việc khảo sát, lập dự án đầu tư sơ sài, thiếu chính xác; Nhiều dự án thiết kế xong không sử dụng hoặc không sử dụng được phải thay đổi hoàn toàn, gây lãng phí 60,5 tỷ đồng; nhiều dự án do lập tổng mức đầu tư chưa chính xác nên phải thay đổi nhiều lần, có dự án thay đổi tới 4 lần, có dự án phải loại bỏ trên 190 tỷ đồng...

Do có những tồn tại thiếu sót ở khâu chuẩn bị đầu tư nên giá trị của các dự án phải bổ sung trên 21.300 tỷ đồng, bổ sung hạng mục thiết kế thiếu là trên 11.500 tỷ đồng, trượt giá do thời gian thực hiện dự án thay đổi, kéo dài làm tăng giá trị vật liệu là 27.887 tỷ đồng.

Ngoài ra, kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, các cơ quan chuyên ngành không quản chặt thiết kế, dẫn đến nhiều dự án đã được phê duyệt nhưng không phù hợp phải thay đổi tổng mức đầu tư, phát sinh tăng chi phí xây dựng, gây lãng phí lớn, tăng tổng mức đầu tư trên 25.700 tỷ đồng.

Tổng số tiền vi phạm phát hiện qua thanh tra, kiến nghị xử lý kinh tế là 4.763 tỷ đồng, thu hồi ngân sách nhà nước trên 1.000 tỷ đồng và kiến nghị xử lý khác là trên 2.200 tỷ đồng.

Đánh giá cao kết quả thanh tra trên diện rộng liên quan đến việc đầu tư các dự án bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, tuy nhiên lãnh đạo Thanh tra kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, tỉnh, thành phố rà soát, có biện pháp tháo gỡ với những dự án, công trình dừng, giãn, hoãn theo quy định.

Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh: 12 dự án không được duyệt và 9 dự án không trong quy hoạch vẫn được xây dựng. Ảnh: Bá Đô.

Thanh tra Chính phủ khuyến cáo cần chấn chỉnh công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư từ ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ, trong đó có việc xác định rõ nguồn vốn thẩm định. Giám sát chặt chẽ việc phê duyệt dự án đầu tư, chỉ phê duyệt khi nguồn vốn được cấp thẩm quyền đồng ý.

Trong năm 2015, để chấn chỉnh hoạt động của các đơn vị, bộ ngành và các tổng công ty, tập đoàn lớn, Thủ tướng đã đồng ý cho Thanh tra Chính phủ thực hiện những cuộc thanh tra toàn diện và đặc biệt "tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra tham những như quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, quản lý ngân sách". Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, "sẽ thông báo công khai những đơn vị nằm trong diện thanh tra để người dân nắm rõ".

 

Theo số liệu tổng hợp của 15 bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trong năm 2014 có 740 đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra 12.990 dự án, kiểm tra 194 dự án với tổng mức đầu tư 502.222 tỷ đồng.

Trong năm 2014, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm về kinh tế, thu hồi trên 51.500 tỷ đồng và hơn 1.600 ha đất. Hàng chục nghìn cá nhânvà hơn 2.000 tập thể bị kỷ luật liên quan đến những sai phạm này.

Bá Đô

Bình luận của bạn