Nghi án POSCO lập "quỹ đen" đường cao tốc

Nghi án POSCO lập "quỹ đen" đường cao tốc

Chuyên mục: Tin tức thị trường, Ngày đăng: 07/04/2015 10:32 AM
Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, thông tin Tập đoàn POSCO lập "quỹ đen" tại dự án đường cao tốc Việt Nam chỉ được phản ánh qua báo chí và hiện chưa có thông tin chính thức từ phía Hàn Quốc.
quỹ đen đường cao tốc
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường chủ trì buổi họp báo chiều 3/4 (Ảnh: ND)


Theo đánh giá chung thì các gói thầu đều giảm, mức giảm ít nhất 15%, nhiều nhất 30%. Mức giá ban đầu đưa ra trong dự toán thấp hơn giá ban đầu đưa ra, theo ông Trường điều này “thể hiện tính cạnh tranh quyết liệt” và dự án cũng “thực hiện đúng quy định đề ra”.Tại buổi họp báo quý I/2015 chiều 3/4, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan việc Tập đoàn POSCO (Hàn Quốc) lập quỹ đen tại dự án đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho hay, dự án này có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ đô, thực hiện từ năm 2009 và hoàn thành cuối năm 2014. Dự án được thực hiện gồm 8 gói thầu bằng đấu thầu quốc tế, trong đó POSCO triển khai nhiều gói thầu. Dự án được kiểm soát và thực hiện đúng theo quy định của quốc tế.

Theo thứ trưởng Trường, nhiều vấn đề mà báo chí Hàn Quốc đăng tải thông tin trước việc POSCO lập "quỹ đen" còn chưa được rõ ràng, chưa có thông tin chính thống phía Hàn Quốc. Theo ông Trường, xoay quanh vụ việc này cần phải chờ một thời gian để có thông tin chính thức từ phía Hàn Quốc và POSCO. Sau này khi có thông tin chính xác, Bộ GTVT sẽ tiến hành thông tin cụ thể, công khai với báo chí.

Ngoài dự án này, Thứ trưởng Trường cũng cho biết, POSCO còn tham gia gói thầu số 3, số 5 của cao tốc Long Thành – Dầu Giây.

Trước đó báo chí Hàn Quốc đưa tin, Tập đoàn thép khổng lồ POSCO (Hàn Quốc) đã “dính” vào nghi án tạo "quỹ đen" 200 tỷ và “lại quả” trái phép tại dự án cao tốc Việt Nam giai đoạn 2009-2012. 

Cựu chủ tịch Tập đoàn POSCO (Hàn Quốc) - ông Chung Joon-yang và một số cựu lãnh đạo và lãnh đạo đương nhiệm của công ty này đã bị cấm xuất cảnh từ giữa tháng 3/2015 nhằm phục vụ điều tra.

Thành Nam

 

 

ngọc sơn village, ngoc son village, liền kề chúc sơn,lien ke chuc son, liền kề ngọc sơn, ct12 văn phú, ct12 van phu

Unimax 210 quang trung, unimax hà đôngunimax 210 quang trung hà đôngunimaxgemek towergemekchung cu gemek

Bình luận của bạn