Nữ đại gia ngàn tỷ Ngọc Bích: Lúc cao điểm tôi gửi 6.000 tỷ vào NH Xây dựng

Nữ đại gia ngàn tỷ Ngọc Bích: Lúc cao điểm tôi gửi 6.000 tỷ vào NH Xây dựng

Chuyên mục: Tin tức thị trường, Ngày đăng: 25/07/2016 14:55 PM
“Ngoài ngân hàng này tôi còn giao dịch với nhiều ngân hàng khác để phân bố rủi ro, phần khác vì Đại Tín trả lãi suất cao hơn nơi khác từ 1 đến 2%”.


nữ đại gia ngọc bích

Đại gia Ngọc Bích tại phiên xét xử sáng nay

Sáng ngày 25/7, phiên xử các bị cáo trong vụ án gây thất thoát tại ngân hàng Xây Dựng (VNCB) tiếp tục với phần xét hỏi những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để làm rõ việc chuyển 5.190 tỷ từ tài khoản của bà Trần Ngọc Bích sang tài khoản của bị cáo Phạm Công Danh.

Có mặt tại phiên tòa sáng nay, trả lời HĐXX bà Trần Ngọc Bích – Giám đốc điều hành tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết trước khi gửi tiền đã có quan hệ với ngân hàng Đại Tín (Trust Bank – tiền thân của VNCN). Bà Bích cũng xác nhận mình có gửi tiền tại ngân hàng này dưới hình thức các sổ tiết kiệm..

“Ngoài ngân hàng này tôi còn giao dịch với nhiều ngân hàng khác để phân bố rủi ro, phần khác vì Đại Tín trả lãi suất cao hơn nơi khác từ 1 đến 2%” – bà Bích nói và cho biết đây là lãi suất công bố và “do tôi gửi số tiền lớn nên thường làm việc với anh Quyết (Hoàng Đình Quyết - Nguyên Phó giám đốc phụ trách VNCB Chi nhánh Sài Gòn)”.

Trả lời câu hỏi của HĐXX rằng có quen bị cáo Phạm Công Danh hay không, bà Bích không trả lời trực tiếp mà cho rằng mình chỉ “Giao dịch với Đại Tín, không làm việc trực tiếp với Phạm Công Danh”.Cũng theo bà Bích, bà là người đại diện để gửi 124 sổ tiết kiệm với tổng số tiền hình thành từ đây vào thời điểm cao nhất vào khoảng 6.000 tỷ đồng. “Trong này có tiền của tôi và của nhiều cá nhân khác” – bà Bích cho hay.

Tiếp tục trả lời HĐXX bà Bích cho biết sau khi gửi tiền tại VNCB bà có vay lại từ ngân hàng này bằng cách dùng các sổ tiết kiệm đã gửi tại VNCB làm tài sản thế chấp, tuy nhiên “số tiền gửi luôn cao hơn số tiền vay”.

Khi HĐXX hỏi về các giao dịch trang hai ngày 21 và 26/8/2013 bà Bích cho biết ngày 21/8 có trả nợ 1 khoản nợ trước của tôi với XD trị giá 3.100 tỷ và vay lại số tiền này sau khi trả nợ, tương tự ngày 26 trả nợ 2.090 tỷ và sau đó xin vay mới 2.090 tỷ.

Trong khi đó trả lời câu hỏi của HĐXX về mối quan hệ với Phạm Thị Trang (Trang “phố núi”), bà Bích cho biết mình quen Trang lúc bắt đầu làm việc với Đại Tín và “khi đó Trang giới thiệu là Phó Tổng giám đốc của Đại Tín”.

Cũng theo bà này sau đó Trang biết mình có nhu cầu vay ra nên Trang xin vay lại tiền vay ra này. “Và tôi cho vay” – bà Bích trả lời và khẳng định rằng mình không cho Phạm Công Danh vay.

“Khi tôi vay ra và Trang vay lại thì Trang đề nghị chuyển vào một số tài khoản chỉ định, trong đó có Phạm Đức Kiên, Phạm Công Danh. Chị Trang chỉ định vào tài khoản nào tôi chuyển tài khoản đó” – bà Bích tiếp tục.

Khi HĐXX hỏi lý do tại sao gần 20 người vay nhưng đến khi giải ngân lại chỉ chuyển về tài khoản của bà Bích, bà này cho rằng: “Tôi và cộng sự của tôi gửi tiền và vay ra tại VNCB là để phục vụ mục đích kinh doanh và họ giao cho tôi quản lý dòng tiền nên toàn bộ tiền vay ra chuyển về tài khoản của tôi”.

Hiện phiên xử đang tiếp tục với phần thẩm vấn...

Nguyễn Cường

Bình luận của bạn