Ông Nguyễn Trần Nam: "Những tay chơi BĐS lơ vơ đã bị loại khỏi thị trường”

Ông Nguyễn Trần Nam: "Những tay chơi BĐS lơ vơ đã bị loại khỏi thị trường”

Chuyên mục: Tin tức bất động sản, Ngày đăng: 20/04/2016 15:21 PM
Thị trường bất động sản thời gian qua đã có sự sàng lọc, những doanh nghiệp bất động sản nghiệp dư, những tay chơi “lơ vơ” đã bị loại bỏ ra khỏi thị trường....

Nhận định này được ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra tại Diễn đàn Giá trị thật bất động sản Việt Nam, diễn ra sáng 20/4 tại Hà Nội.

Nhìn nhận về thị trường bất động sản thời gian qua, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, Chính phủ đã đưa ra khá nhiều chính sách thông thoáng đối với thị trường bất động sản. Sự xuống dốc của thị trường vừa qua lại được coi là cơ hội để loại bỏ những doanh nghiệp (DN) bất động sản nghiệp dư.

nhận định bất động sản 2016

Ông Nguyễn Trần Nam - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Cũng chính vì lẽ đó, trải qua khủng hoảng, ông Nam nhấn mạnh, thị trường bất động sản đã trở thành thị trường thuộc về người mua. Các nhà đầu tư trên thị trường chú ý hướng tới người tiêu dùng nhiều hơn, sản phẩm bất động sản cũng vì lợi ích người tiêu dùng.“Cuộc khủng hoảng vừa qua đã sàng lọc các đối tượng DN bất động sản trên thị trường. Những “tay chơi” bất động sản lơ vơ đã bị loại bỏ khỏi thị trường, còn lại là các DN lớn, có tầm nhìn chiến lược và ý thức vì cộng đồng xã hội, khách hàng cao” – ông Nam đánh giá.

“Đây là thành công của việc Nhà nước đưa ra các chính sách cởi mở đối với thị trường này. Trên cơ sở đó, các DN bất động sản đã điều chỉnh chính sách của mình hướng tới khách hàng, cộng đồng”- nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Ông Nam cũng nhấn mạnh, sau khủng hoảng lại đang có một làn sóng đầu tư trở lại vào thị trường bất động sản, bằng chứng là thị trường đang ấm lên và “nở rộ” với nhiều phân khúc phát triển đồng đều khác nhau, từ phân khúc nhà ở xã hội, chung cư trung cấp, cao cấp, cho tới biệt thự nghỉ dưỡng....

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kinh doanh BĐS quý I/2016 tăng trưởng 3,43%, mức tăng cao nhất kể từ năm 2012.

Thống kê của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, thị trường Hà Nội tháng 3/2016 có 1.200 giao dịch thành công, còn tại TP Hồ Chí Minh có 1.150 giao dịch thành công, tập trung chủ yếu ở những dự án bảo đảm tiến độ, phương thức thanh toán hợp lý, linh hoạt, chủ đầu tư có uy tín.

Tính chung quý I/2016 Hà Nội có 10.000 căn hộ mở bán, tăng 13% so với quý 4/2015, trong đó phân khúc bình dân chiếm 45%, trung cấp chiếm 50%...

Quan điểm điều hành của Bộ Xây dựng trong năm 2016 vẫn là kiểm soát tốt thị trường bằng công cụ chính sách, hướng tới đầu tư nhiều vào phân khúc nhà xã hội, nhà thương mại quy mô nhỏ, giá bán trung bình. 

Nguyễn Hoài

Bình luận của bạn